Audiophile Listening Room

Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc Audiophile

Đó là một căn phòng thiết kế riêng cho mục đích nghe nhạc, trải nghiệm âm thanh của những người yêu nhạc hoặc các Audiophile.

Audiophile là ai?

Audiophile là những người đam mê âm nhạc (thường là cả âm thanh), luôn mong muốn tìm đến trải nghiệm âm thanh trung thực, chất lượng nhất.

Nếu bạn là một người yêu nhạc và chăm chút từng tí một cho trải nghiệm nghe của mình, chắc hẳn bạn đã từng mất ăn mất ngủ vì một cặp loa, một chiếc âm ly hay khắt khe hơn là một sợi dây cáp nào đó.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản như vậy thì vẫn còn rất xa để đạt tới trải nghiệm âm thanh, âm nhạc đỉnh cao.

Các vấn đề thường gặp

Có một sự thật không thể chối bỏ: Dù bạn có đầu tư bao nhiêu tiền vào loa, dây cáp, amplifier, CDP, DAC… mà không chú ý tới xử lý âm học đúng cách, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được quá 50% hiệu năng hệ thống âm thanh mình dày công phối ghép.

Sự tương tác vô cùng phức tạp (thách thức cả các phần mềm giả lập vật lý cao cấp) giữa cộng hưởng của sóng âm, sóng âm phản dội trong phòng là thứ giết chết sự đầy đặn, chính xác và sâu của bass; sự rõ ràng, chi tiết của trung âm và âm cao; sự ổn định, sắc nét của âm hình.

Nếu bạn chưa hình dung tới vấn đề này, bạn chưa tìm hiểu đủ rộng về âm thanh.

Khi loa đặt trong một căn phòng cụ thể, căn phòng đó sẽ là “chiếc loa thứ 2” lấn át phần lớn trải nghiệm âm thanh của bạn. Hay nói cách khác, âm thanh chiếc loa của bạn sẽ nghe khác với chính chiếc loa đó khi đặt trong phòng thí nghiệm của hãng hay trong căn phòng của người hàng xóm.

Khi có bạn bè đến chơi, bạn sẽ không ít lần gặp cảnh mỗi người nghe một kiểu. Người thì bảo không có bass, người thì bảo bass quá um. Đó không phải là lỗi của hệ thống âm thanh đắt tiền mà bạn dày công phối ghép. Đó là do căn phòng – chiếc loa thứ 2.

Cho đến khi bạn phải đầu tư thực sự nghiêm túc chất xám, thời gian vào xử lý âm học chuyên nghiệp, bạn sẽ không bao giờ giải quyết được các vấn đề trên.

Các phòng nghe nhạc chất lượng kém luôn luôn phải đau đầu vì những vấn đề sau:

  • Tiếng ồn bên ngoài lọt vào phòng quá nhiều gây ảnh hưởng tới trải nghiệm âm nhạc, khó nghe các chi tiết nhỏ khi mở âm lượng nhỏ hoặc trung bình
  • Khả năng cách âm kém làm ảnh hưởng tới người xung quanh, mất đi sự tự do, riêng tư khi nghe nhạc (rất nhiều audiophile có sở thích nghe những thể loại nhạc nhiều năng lượng như rock, EDM… với âm lượng lớn)
  • Âm thanh, âm hình nhòe, không sắc nét, không ổn định
  • Âm trầm quá mỏng hoặc quá um tùy theo vị trí trong phòng
  • Âm trầm có đuôi, không gọn, không chính xác
  • Âm thanh không cân đối giữa các dải tần chính
  • Bất tiện trong quá trình sử dụng

Tất cả những vấn đề trên đều là kết quả của quá trình thiết kế, thi công căn phòng và cân chỉnh hệ thống âm thanh không tốt. Cuối cùng là sự lãng phí thời gian, tiền bạc mà chỉ nhận lại được trải nghiệm âm nhạc không ưng ý.

Giải pháp cho phòng nghe nhạc

iSS Acoustics cung cấp giải pháp toàn diện về thiết kế, thi công và hệ thống âm thanh cho phòng nghe nhạc cao cấp. Dưới đây là những hạng mục thiết yếu để hoàn tất một căn phòng như vậy.

Tiêu âm (Acoustic treatment)

Bất cứ đơn vị thiết kế nội thất, xây dựng nào cũng có thể thiết kế ra một căn phòng nhìn “giống” phòng nghe nhạc (vì họ học hỏi từ ảnh chụp trên mạng). Nhưng khi ngồi và nghe nhạc trong đó, bạn mới hiểu được rằng hình thức đẹp không đồng nghĩa với âm thanh xuất sắc.

Tiêu âm là gì

Cách âm (Soundproofing)

Không gì khó chịu hơn việc đang chìm đắm trong bản nhạc yêu thích lại phải tạm ngừng vì tiếng ồn bên ngoài làm phiền hoặc người khác nhắc nhở: “Cho nhạc nhỏ đi”.

Đây là nỗi đau đầu của rất nhiều khách hàng khi mới tìm đến iSS Acoustics yêu cầu tư vấn!

Khi căn phòng đã được cách âm tốt, bạn chỉ việc yên tâm thưởng thức những bản nhạc yêu thích mà không cần lo lắng về việc ảnh hưởng tới người khác hoặc tiếng ồn bên ngoài che mất các chi tiết nhỏ của âm thanh.

Đo đạc, hiệu chỉnh

Căn phòng sau khi hoàn thành sẽ được đo đạc thực tế, phân tích số liệu để đưa ra cách thức setup hệ thống âm thanh, vị trí ngồi nghe hợp lý nhất.

Những câu hỏi thường gặp

1. Làm tiêu âm xong thì bên ngoài có nghe thấy âm thanh lọt ra nhiều nữa không?

Nếu bạn muốn ngăn âm thanh từ phòng này lọt sang phòng kia, bạn cần làm Cách âm chuyên nghiệp. Tiêu âm có thể giúp giảm bớt áp lực âm thanh trong phòng, nhưng không ngăn được âm thanh truyền từ môi trường này sang môi trường kia.

2. Tiêu âm nhiều quá có làm mất bass, mỏng bass không?

Không! Trái lại, tiêu âm chuyên nghiệp mới có thể giúp bass/âm trầm của phòng đầy đặn, chính xác, chắc, cân đối hơn rất nhiều so với phòng chưa xử lý hoặc xử lý tiêu âm sai cách.

3. Tiêu âm có làm âm thanh phòng bị khô, bị chết quá không?

Tùy vào mục đích sử dụng, kích thước căn phòng mà các tiêu chuẩn Quốc tế về độ ngân của âm thanh sẽ khác nhau. Nếu xử lý tiêu âm đúng cách, trừ khi làm phòng thí nghiệm chuyên nghiệp về âm thanh, căn phòng nghe sẽ luôn tự nhiên, dễ chịu, rõ ràng và chính xác.

4. Tôi thấy các phòng khác chỉ cần dán mút tiêu âm là được, tại sao tôi cần phải đầu tư tốn kém làm gì?

Mút tiêu âm thông thường chỉ xử lý được sóng âm có tần số từ 300 Hz trở lên. Do đó, độ ngân, độ chính xác của âm thanh trong phòng sẽ không đồng nhất giữa các nhóm tần số khác nhau. Hơn nữa, tiêu âm chuyên nghiệp không chỉ là sử dụng loại vật liệu nào mà còn là bố cục, vị trí ngồi nghe, cấu hình tiêu âm tại các vị trí khác nhau trong phòng…

5. Tôi rất thích trần xuyên sáng Barrisol, liệu tôi có nên sử dụng cho phòng nghe nhạc gia đình của mình không?

Nếu bạn yêu trải nghiệm âm thanh đỉnh cao trong phòng nghe nhạc, đây là loại trần nên tránh bằng mọi giá. Trần là khu vực rất quan trọng để bố trí các hệ thống tiêu âm để kiểm soát âm thanh của căn phòng. Nếu chỉ xử lý tiêu âm quanh vách, âm thanh sẽ thiếu trung thực, không chính xác vì bị âm phản dội từ trên trần làm sai lệch.

6. Dán mút tiêu âm hay ốp gỗ tiêu âm có hiệu quả không?

Mút tiêu âm thông thường chỉ có hiệu quả từ khoảng 350-400 Hz trở lên. Nhưng với âm nhạc và đặc biệt là phim, phạm vi tần số rộng hơn rất nhiều. Nếu chỉ dán mút hay ốp tràn lan gỗ tiêu âm bán sẵn, phòng nghe nhạc của bạn sẽ có âm thanh rất bí hoặc nhòe nhoẹt, um, khó chịu.

Và đừng quên rằng, thiết kế tổng thể tốt là yếu tố vô cùng quan trọng tới hiệu năng, sự thoải mái khi sử dụng của phòng nghe nhạc gia đình chứ không phải 1-2 loại vật liệu cụ thể.

7. Tấm bông ép (tấm polyestere 9mm) có tiêu âm tốt không?

Đây là vật liệu được sử dụng CỰC KỲ phổ biến trong các phòng nghe nhạc gia đình chất lượng kém. Vì một lý do nào đó (có lẽ là vì giá thành), chúng rất được ưa chuộng bởi các đơn vị thiết kế nội thất vốn không có kinh nghiệm về âm thanh.

Hiệu quả của tấm bông ép 9mm giảm nhanh chóng từ 500Hz trở xuống và hoàn toàn không còn tác dụng dưới 300 Hz. Căn phòng sẽ vô cùng um, khó chịu ở bass và dải trung trầm. Do đó, bạn sẽ không bao giờ thấy tấm bông ép này ở trong phòng nghe nhạc gia đình do iSS Acoustics thiết kế.

Thi công phòng nghe nhạc

Đối với phòng nghe nhạc, một thiết kế tốt hoàn toàn có thể bị phá hỏng nếu giao vào tay một đơn vị thi công không chuyên về lĩnh vực này hoặc không thi công chuẩn mực.

Xây dựng phòng nghe nhạc của bạn
cùng iSS Acoustics

iSS mang lại những giải pháp có hiệu năng tuyệt vời về âm thanh, hợp lý về chi phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần tư vấn hay triển khai dự án về phòng nghe nhạc nói riêng và âm thanh nói chung.

Chat với iSS Acoustics qua
Chat với iSS

Nếu là người có kinh nghiệm, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất rõ giữa căn phòng được thiết kế bởi iSS Acoustics và một đơn vị thiết kế nội thất, kiến trúc hoặc tệ hơn là một đơn vị âm học không có chuyên môn.

Thiết kế tiêu âm của iSS Acoustics có gì đặc biệt?

Thiết kế riêng cho từng công trình, không căn phòng nào giống nhau

Bố cục hợp lý (vị trí loa, vị trí ngồi nghe) giúp căn phòng có “điểm ngọt” âm thanh rộng.

Âm thanh chính xác, tự nhiên, nghe nhạc lâu không mệt

Công năng sử dụng tuyệt vời

Không gian sinh hoạt thoải mái

Cuối cùng, bạn sẽ có một phòng nghe nhạc/xem phim đúng nghĩa, được thiết kế chuẩn dựa trên các cơ sở khoa học của Âm học.

Thiết kế và thi công cách âm không chuẩn kỹ thuật là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới lãng phí tiền bạc, thời gian của bạn.

Rất nhiều nhà thiết kế kiến trúc, nội thất không có chuyên môn về âm thanh nghĩ rằng chỉ cần lắp đặt nhiều lớp vật liệu thì sẽ cách âm được, nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Giải pháp cách âm của iSS Acoustics luôn mang tới hiệu quả tốt theo nhu cầu của bạn với mức chi phí hợp lý nhất nhờ thiết kế thông minh, thi công tỷ mỉ, chính xác:

Thiết kế cách âm bám sát theo hiện trạng công trình giúp tối ưu hiệu quả cách âm TỔNG THỂ và chi phí hợp lý.

Thi công cẩn thận đảm bảo công trình khi hoàn thiện đạt được các thông số như đã thiết kế.